Tổng hợp các loại hình đầu tư bất động sản không phải nhà đầu tư nào cũng cần phải biết

Dòng tiền là chuyển động ra vào của đồng tiền trong một doanh nghiệp, dự án hoặc sản phẩm tài chính nào đó. Xét về tiêu chí dòng tiền, đầu tư vàng phụ thuộc vào tỉ giá chung của thị trường. Đầu tư chứng khoán phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh doanh của công ty. Nếu công ty phát triển tốt, dòng vốn đổ vào nhiều nên dòng tiền mang lại cho các nhà đầu tư lớn và ổn định.

Ở kỳ 1, bạn đọc đã tìm hiểu và có cái nhìn cụ thể về các hình thức đầu tư vàng, gửi tiền tiết kiệm, đầu tư chứng khoán và bất động sản. Đây là một số những loại hình phổ biến được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi khả năng mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên nếu bạn chỉ có điều kiện, nguồn vốn và khả năng đầu tư có hạn, vậy việc đầu tư nhiều loại hình khác nhau hay còn gọi là đầu tư trải dài thường khó mang lại thành công. Vậy tiêu chí nào để giúp các nhà đầu tư lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp?

1. Tìm hiểu về tính tài khoản của tài sản

Tính tài khoản hay còn gọi là khả năng quy đổi thành tiền do hình thức đầu tư mang lại được đánh giá là yếu tố đầu tiên khi cân nhắc lựa chọn đầu tư mà nhà đầu tư cần phải rất mực lưu ý. 

Hình thức đầu tư vàng và gửi tiền tiết kiệm mang tính thanh khoản thấp. Vì vậy nên nhà đầu tư sẽ khó mua hoặc bán vàng trong thời gian tỉ giá xuống thấp hoặc lên quá cao, tiền gửi ngân hàng sinh lời nhiều hay ít phụ thuộc thời gian gửi và tỉ giá lãi suất mỗi năm. Chứng khoán được đánh giá có tình thanh khoản cao hơn hai hình thức trên nhưng phụ thuộc rất nhiều vào lãi suất và sự lên xuống của thị trường. Tuy nhiên, hình thức có lợi nhất là đầu tư bất động sản lại vừa có tính thanh khoản cao, lợi nhuận mang lại cũng lớn, nếu không bán được có thể cân nhắc cho thuê kiếm lời ngay.

Bạn muốn nắm bắt thị trường nhà đất hay muốn tin thị trường bất động sản mới nhất hay đến với chung tôi để được cung cấp tin dự án bất động sản mới và được tư vấn mua nhà mặt phốmua căn hộ chung cư giá rẻ 

2. Khả năng sinh lời và rủi ro ra sao?

Điều quan tâm thứ hai của các nhà đầu tư là khả năng sinh lời cũng như rủi ro từ khoản đầu tư của mình. Đầu tư vàng và gửi tiền tiết kiệm là hai hình thức đầu tư ít rủi ro nhất mang lại lợi nhuận lâu dài cho nhà đầu tư. Hai phương thức này sinh lời lâu dài tuy nhiên lại đòi hỏi nhà đầu tư phải đầu tư đều đặn, sẽ rất phù hợp với những nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi, không ưa mạo hiểm và chấp nhận khoảng lời không cao.

Đầu tư chứng khoán cũng có khả năng sinh lời tương đối lâu, đòi hỏi phải mất thời gian tích trữ lâu dài. Độ rủi ro của hình thức này lại tương đối cao khi phụ thuộc vào tình hình tài chính của công ty phát hành trái phiếu.

Xem Thêm:  Top 6 kinh nghiệm mua bán nhà quận Ba Đình đúng giá nhất

Đầu tư bất động sản là hình thức đầu tư sinh lời nhanh và chỉ ẩn chứa rủi ro nếu gặp chủ đầu tư không có uy tín, thị trường bất động sản đi xuống, xuất hiện đầu cơ tích trữ,…Nhưng sẽ không sao nếu như nhà đầu tư nhạy bén, có nhiều kinh nghiệm.

3. Dòng tiền như thế nào? 

Dòng tiền là chuyển động ra vào của đồng tiền trong một doanh nghiệp, dự án hoặc sản phẩm tài chính nào đó. Xét về tiêu chí dòng tiền, đầu tư vàng phụ thuộc vào tỉ giá chung của thị trường. Đầu tư chứng khoán phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh doanh của công ty. Nếu công ty phát triển tốt, dòng vốn đổ vào nhiều nên dòng tiền mang lại cho các nhà đầu tư lớn và ổn định.

Cũng giống đầu tư chứng khoán, tiền gửi tiết kiệm cũng phụ thuộc tình hình kinh doanh của ngân hàng, lãi suất ngân hàng thời điểm gửi tiền. Đầu tư bất động sản phụ thuộc vào nhà phát triển dự án, chủ đầu tư, tiềm lực tài chính cũng như mức độ uy tín của các bên tham gia. Điều này dễ dàng kiểm chứng thông qua những dự án mà họ đã triển khai từ trước đó, bạn phải xem xét kỹ để đặt niềm tin đúng chỗ.

4. Số tiền đầu tư liệu có đủ? 

Về tiêu chí này, đầu tư vàng và chứng khoán không đòi hỏi quá nhiều vốn và rất linh hoạt vào trữ lượng tài sản mà bạn muốn mua. Đối với gửi tiền tiết kiệm, nhà đầu tư cũng không cần một số tiền lớn trong một thời điểm, có thể chia ra nhiều đợt gửi. Hình thức này cũng có thời gian gửi tiền linh hoạt tuy nhiên lãi suất không cao. 

Đầu tư vàng, chứng khoán và bất động sản đều là hình thức mua đi bán lại. Các hình thức này đều nhận lãi từ chênh lệch giá. Đối với hình thức gửi tiền tiết kiệm, nhà đầu tư dựa trên lãi suất để sinh lời. Đây cũng là yếu tố đánh giá khả năng đầu tư của các hình thức. Khi đầu tư vàng, quyền quyết định chủ yếu là của nhà đầu tư. Đầu tư chứng khoán hay gửi tiền tiết kiệm, nhà đầu tư sẽ phải làm việc với sàn giao dịch và ngân hàng.

Đối với hình thức bất động sản, nhà đầu tư cần số tiền vốn lớn, huy động trong một lần. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều chủ dự án chấp nhận hình thức vay ngân hàng để trả theo thời hạn đề ra (trả góp). Điều này hỗ trợ phần nào cho các nhà đầu tư chưa có được nguồn vốn lớn có thể thoải mái đầu tư vào các dự án mà mình mong muốn sở hữu. Ngoài ra nhà đầu tư còn thường xuyên làm việc trực tiếp với môi giới.

Nếu bạn đang có số tiền nhàn rỗi lớn, am hiểu về thị trường bất động sản, mong muốn sinh lời nhanh thì hình thức đầu tư bất động sản sẽ phù hợp vởi bạn. Nhưng nếu bạn là nhà đầu tư không ưa mạo hiểm, số tiền vốn không nhiều thì đầu tư vào bất động sản sẽ mang lại nhiều rủi ro.

 

Nhìn chung với mỗi loại hình đầu tư đều có những ưu điểm và lợi thế riêng. Tuy nhiên có thể nhận ra ngay thị trường đầu tư bất động sản đang là thị trường sôi động nhất với nhiều tiềm năng phát triển. Nhưng với những rủi ro tiềm tàng thì liệu đầu tư vào bất động sản có thật sự an toàn hơn so với các loại hình đầu tư khác? 

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *