Thấy gì qua danh sách dự án được bán “lúa non” vừa công bố?

Mặc dù việc “lách luật” huy động vốn diễn ra khá phổ biến, nhưng theo ông Quỳnh, việc chủ đầu tư và sàn giao dịch bán hàng bằng hình thức nhận đặt cọc mua nhà là không vi phạm luật. Bởi hợp đồng mua bán chỉ được chủ đầu tư và khách hàng ký kết khi dự án đủ điều kiện bán nhà.

Thị trường Hà Nội tuần qua xôn xao sau khi Sở Xây dựng Hà Nội công bố danh sách 26 dự án hình thành trong tương lai đủ điều kiện kinh doanh theo quy định.

Thay gi qua danh sach du an duoc ban “lua non” vua cong bo? - Anh 1

Trước thời điểm đủ điều kiện mở bán theo quy định, sàn Hoàng Vương đã rầm rộ giới thiệu bán căn hộ tại Dự án Hanoi Landmark 51. ảnh: Nguyên Minh

Lách luật bán “lúa non”

Trong danh sách 26 dự án bất động sản hình thành trong tương lai vừa được Sở Xây dựng Hà Nội công bố đủ điều kiện kinh doanh theo quy định, hàng loạt dự án chỉ vừa đủ điều kiện bán sản phẩm mới đây, nhưng các sàn giao dịch đã quảng cáo bán hàng từ trước đó rất lâu.

Cụ thể, tại Dự án Hà Nội Landmark 51 tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, ngày 3/11/2015, Sở Xây dựng Hà Nội mới có văn bản xác nhận đủ điều kiện bán nhà. Thế nhưng, theo tìm hiểu của Đầu tư Bất động sản, từ tháng 8/2015, Sàn giao dịch Bất động sản Hoàng Vương
đã rầm rộ quảng cáo bán căn hộ tại dự
án này.

Tương tự, tại Dự án 219 Trung Kính của Công ty TNHH 19-12 Bắc Hà, ngày 21/1/2016, Sở Xây dựng mới có văn bản xác nhận đủ điều kiện bán nhà, nhưng từ tháng 8/2015, Sàn VUD đã rao bán căn hộ tại dự án này với tiền chênh cả trăm triệu đồng mỗi căn hộ.

Trong khi đó, một dự án khác là nhà chung cư CT9, Khu đô thị Mộ Lao (quận Hà Đông) của Capitaland Hoàng Thành, phải đến ngày 28/12/2015 mới đủ điều kiện bán nhà theo thông báo của Sở Xây dựng, nhưng từ tháng 10/2015, dự án này đã được một đơn vị phân phối giới thiệu và chào bán căn hộ trên thị trường…

Theo Nghị định 71 hướng dẫn Luật Kinh doanh bất động sản 2010 (Nghị định này đến cuối tháng 12/2015 mới hết hiệu lực và được thay thế bởi Nghị định 99/2015 hướng dẫn Luật Kinh doanh bất động sản 2014), doanh nghiệp được quyền huy động vốn khi dự án chưa đủ điều kiện bán hàng, nhưng không quá 20% sản phẩm dự án. Việc mở bán công khai qua sàn được tiến hành khi dự án đã hoàn thành phần móng công trình và có sự các nhận của Sở Xây dựng.

Nếu căn cứ theo Nghị định 71, rất nhiều dự án trong danh sách 26 dự án Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố khi chưa đủ điều kiện bán nhà, doanh nghiệp đã “lách luật” để huy động vốn.

Còn nhiều rủi ro

Không chỉ nhiều dự án nằm trong danh sách bán “lúa non” vừa đủ điều kiện bán nhà được Sở Xây dựng công bố “lách luật” huy động vốn, mà thời gian qua, một số dự án chưa đủ điều kiện mua bán căn hộ cũng xuất hiện tình trạng rao bán trên thị trường.

Cụ thể, tại Dự án Sunrice City trên đường Lê Văn Lương, sau giai đoạn “đắp chiếu” kéo dài, vừa được khởi động và trong giai đoạn khoan cọc, nhưng trên thị trường, một số sàn giao dịch đã rao bán căn hộ tại dự án này. Một dự án chung cư khác trên đường Nguyễn Tuân và một dự án trên phố Khương Trung thời gian qua cũng được rao bán, nhận cọc mua nhà rầm rộ. Tuy nhiên, chỉ mới đây, dự án này mới xây xong phần móng công trình….

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sàn Nhà đất 24h thừa nhận thực tế, khi thị trường bất động sản nóng lên, rất nhiều sàn giao dịch đã tận dụng cơ hội để chào bán sản phẩm ra thị trường dù dự án chưa đủ điều kiện mở bán. Trong bối cảnh nguồn cung căn hộ tăng cao, hình thức huy động vốn này được chính các chủ đầu tư tiếp tay, đồng ý.

Mặc dù việc “lách luật” huy động vốn diễn ra khá phổ biến, nhưng theo ông Quỳnh, việc chủ đầu tư và sàn giao dịch bán hàng bằng hình thức nhận đặt cọc mua nhà là không vi phạm luật. Bởi hợp đồng mua bán chỉ được chủ đầu tư và khách hàng ký kết khi dự án đủ điều kiện bán nhà.

Tương tự, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GPinvest cho biết, việc huy động vốn của doanh nghiệp khi dự án chưa đủ điều kiện bán hàng thời gian qua là có. Thậm chí, ngay cả khi các doanh nghiệp bất động sản rất ý thức trong việc giữ gìn và xây dựng uy tín, nhất là việc đảm bảo tiến độ dự án như hiện nay, thì khách hàng vẫn có thể gặp rủi ro.

Vì thế, ông Hiệp cho rằng, để tránh rủi ro mua nhà, khách hàng vẫn phải là người tiêu dùng thông thái.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *