Những biến động về việc thưởng Tết ít có đột biến

Dự báo mức năm nay khó cao hơn năm trước nhưng các doanh nghiệp cam kết chăm lo Tết đàng hoàng, chu đáo cho người lao động

Ngày 31-12 là hạn chót các doanh nghiệp (DN) báo cáo về tình hình lương, thưởng Tết Nguyên đán Bính Thân. Theo thông tin chưa đầy đủ từ các Công đoàn (CĐ) cấp trên cơ sở tại TP HCM, mức thưởng bình quân vẫn là 1 tháng lương cơ bản. Cá biệt, một đơn vị sản xuất tại quận Bình Tân có mức thưởng cao nhất đến 320 triệu đồng/người.

Bình quân 1 tháng lương/người

Đại diện các CĐ cấp trên cơ sở cho biết tỉ lệ DN báo cáo về tình hình lương, thưởng Tết vẫn còn thấp và những DN đã báo cáo là những DN có thưởng Tết và chăm lo cho người lao động (NLĐ). Hầu hết những DN này đều đưa lương tháng 13 vào thỏa ước lao động tập thể nên việc thưởng Tết đã được dự trù từ đầu năm.

Ông Lý Chí Bình, giám đốc một DN may quần áo xuất khẩu tại TP HCM, cho biết năm nay nhìn chung các DN vẫn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các DN dệt may. Dù đơn hàng dồi dào nhưng giá gia công thấp nên rất ít DN làm ăn có lãi. “Việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng làm chi phí trích nộp BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ tăng. Duy trì được mức lương, thưởng như năm ngoái đã là cố gắng của các DN” – ông Bình cho biết.

Mức thưởng Tết bình quân ở các doanh nghiệp dệt may là 1 tháng lương - Ảnh: VĨNH TÙNG

Mức thưởng Tết bình quân ở các doanh nghiệp dệt may là 1 tháng lương – Ảnh: VĨNH TÙNG

Theo ông Lê Trần Thanh Hải, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Triple Việt Nam (100% vốn nước ngoài, đóng ở huyện Củ Chi, TP HCM), qua thương lượng với CĐ cơ sở, DN đồng ý thưởng Tết 1 tháng lương cho tất cả CN (bình quân 4 triệu đồng/người). Theo báo cáo của 221 DN về lương, thưởng Tết tại quận Bình Thạnh, mức thưởng thấp nhất là 1 triệu đồng (chưa bao gồm lương tháng 13) và cao nhất là 89,34 triệu đồng. Ông Cao Hồng Hà, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, cho rằng nhiều DN đưa lương tháng 13 vào thỏa ước lao động tập thể nên thưởng Tết được hiểu là khoản thưởng thêm khi DN làm ăn thuận lợi, vì vậy NLĐ rất an tâm. “Có nhiều DN ngoài thưởng Tết còn còn tặng quà, tổ chức tất niên, hỗ trợ vé xe cho công nhân (CN) về quê… Nhìn chung, thưởng Tết năm nay trên địa bàn quận ổn định, trước mắt chưa phát sinh tranh chấp” – ông Hà nói

Tại quận 6, TP HCM, đến nay mới chỉ có khoảng 10% DN đã báo cáo lương, thưởng Tết. Theo bà Phan Thị Lan, Chủ tịch LĐLĐ quận 6, mức thưởng bình quân vẫn là 1 tháng lương. Một số DN căn cứ vào thu nhập của NLĐ để trả thưởng cao hơn nhưng số này không nhiều. Còn tại quận Gò Vấp, 25 DN vừa báo cáo lương, thưởng Tết căn cứ vào lương sản phẩm của tháng 12, do vậy mức thưởng sẽ khá hơn.

Hỗ trợ công nhân khó khăn

Cách đây 1 tháng, nhiều chuyên gia lao động tại TP HCM dự báo tình hình kinh tế khó khăn sẽ tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất – kinh doanh và điều này sẽ khiến DN gặp khó khăn trong việc trả lương, thưởng Tết cho NLĐ. Thế nhưng, đại diện các CĐ cấp trên cơ sở tại TP HCM vẫn xác nhận đến thời điểm hiện tại chưa có DN nào báo cáo không có khả năng thưởng Tết.

Theo báo nhanh của LĐLĐ quận Bình Tân, đã có 75/145 DN có từ 30 lao động trở lên có kế hoạch chăm lo Tết, trả lương, thưởng và tăng lương tối thiểu. Trong đó, mức thưởng thấp nhất 1 triệu đồng, cao nhất 320 triệu đồng/người (mức bình quân từ 3,5-9 triệu đồng). Hiện chỉ có một DN báo cáo gặp khó khăn, phải giải thể do không có đơn hàng. “Qua trao đổi với CĐ cơ sở, chúng tôi được biết nếu CN đồng ý chuyển sang làm việc tại một DN khác tại huyện Bình Chánh thì được hưởng mọi quyền lợi theo quy định. Nếu ai không đồng ý sẽ được giải quyết các chế độ liên quan” – bà Nguyễn Thị Thanh Dân, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, cho biết.

Tại các KCX-KCN TP, đa số các DN đều thưởng Tết 1 tháng lương, cá biệt có một vài đơn vị làm ăn khá thưởng từ 1,5 đến 2 tháng lương. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Long, Chủ tịch CĐ Công ty Quạt Việt Nam (KCN Vĩnh Lộc, quận Bình Tân, TP HCM), thông tin mức thưởng Tết dự kiến của công ty là 1 tháng lương (thấp nhất 3,4 triệu đồng; cao nhất khoảng 35 triệu đồng). Ngoài tổ chức tiệc tất niên cho CN với chương trình rút thăm trúng thưởng trị giá 250 triệu đồng, năm nay công ty không giới hạn hỗ trợ vé xe về quê ăn Tết cho NLĐ, ai có nhu cầu đều được công ty đáp ứng. Hiện đã có 40 CN đăng ký vé về quê ăn Tết theo chương trình “Tấm vé nghĩa tình” của CĐ các KCX-KCN TP.

Ông Nguyễn Thành Đô, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP, xác nhận đến nay vẫn chưa có DN nào báo cáo gặp khó khăn, không thưởng Tết cho CN. Tuy nhiên, nếu có đơn vị khó khăn, CĐ sẽ phối hợp cùng Ban Quản lý các KCX-KCN TP để chăm lo, không để bất cứ CN nào không có Tết. Dịp Tết Nguyên đán năm nay, CĐ các KCX-KCN TP sẽ thăm và tặng quà cho 2.000 CN bị mất việc trong thời điểm cận Tết; CN bị bệnh hiểm nghèo… CĐ các KCX-KCN TP dự kiến tặng 6.000 vé xe cho CN quê các tỉnh từ Phú Yên đến Hà Nội, các tỉnh miền Tây (Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang) và các tỉnh Tây Nhuyên (Gia Lai, Đắk Lắk) theo phương thức vận động DN đóng góp 70%, CĐ các KCX-KCN TP hỗ trợ 30% giá vé”.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *