Mua bán, đầu tư dự án: Nhộn nhịp làn sóng đầu tư của khối ngoại

Ở mảng bán lẻ, Tập đoàn Vingroup công bố mua lại 70% cổ phần Công ty Ocean Retail vào hồi đầu tháng 10 và trở thành chủ sở hữu mới chi phối hệ thống trung tâm thương mại – siêu thị Ocean Mart của Tập đoàn Đại Dương. Sau khi thương vụ M&A của Ocean Retail hoàn tất các thủ tục, toàn bộ hệ thống Ocean Mart sẽ được cải tiến, nâng cấp cả về hàng hóa lẫn chất lượng dịch vụ trong thời gian nhanh nhất và đổi tên thành hệ thống VinMart.

mu ban bat dong san 191

Năm 2014, được đánh giá là một năm sôi động của hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) ở Việt Nam với tổng trị giá ước tính khoảng 2,5 tỷ USD. Trên thị trường cũng chứng kiến hàng loạt thương vụ mua bán, hợp tác đầu tư được thực hiện trong năm 2014. Điều này hứa hẹn một sự chuyển mới mang tính tích cực đối với năm 2015.

Làn sóng mua bán, hợp tác đầu tư giúp hồi sinh nhiều dự án. Ảnh: Thanh Thịnh

Những dự án thay tên

Vài năm trở lại đây, cái tên Hung Thinh Corp được nhắc đến trong nhiều vụ mua bán, hợp tác đầu tư dự án tại TP.HCM. Thương vụ “mở màn” có thể nhắc đến là việc hợp tác với chủ đầu tư Kim Tân Hải, hồi sinh chung cư 27 Trường Chinh (quận 12) vào năm 2011 và tiếp sau đó là dự án 91 Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), Nguyễn Thượng Hiền (quận Gò Vấp).

Vào cuối năm 2013, Hung Thinh Corp công bố mua lại dự án Hiệp Tân (Tân Phú) và đổi tên thành 8X Đầm Sen, đây là dự án đầu tiên trong chuỗi căn hộ 8X mà doanh nghiệp này phát triển. Dự án 8X Đầm Sen trước đây được Công ty Đại Thành triển khai. Tuy nhiên, do khó khăn về tài chính, dự án đã ngưng thi công một thời gian. Hung Thinh Corp đã mua lại dự án này và Hung Thinh Land là đơn vị phân phối, tiếp thị độc quyền. Đến giữa năm 2014, Hung Thinh Corp công bố thêm 2 dự án trong chuỗi 8X là 8X Thái An (quận Gò Vấp) và 8X Plus (quận 12).

Gần đây nhất, doanh nghiệp này đã rót vốn hợp tác đầu tư 2 dự án, một tại Tân Phú và một ở Tân Bình với tổng số căn hộ khoảng 1.000 căn.

Cũng “nổi như cồn” trong thời gian qua với nhiều thương vụ mua lại dự án, mới đây, Novaland đã mua lại thành công khu đất có vị trí khá đắc địa tại số 39 Bến Vân Đồn (quận 4, TP.HCM) do Công ty Quốc Cường Gia Lai đầu tư và đổi tên thành The Tresor. Hồi đầu năm, doanh nghiệp này cũng gây “xôn xao” khi cùng lúc công bố hợp tác đầu tư 3 dự án Lexington Residence (quận 2), Icon 56 và Galaxy 9 (cùng ở quận 4) . Tổng giá trị đầu tư cho 3 dự án này hơn 3.000 tỷ đồng với quy mô khoảng 2.000 căn hộ.

Tại Hà Nội, Tập đoàn FLC sau khi mua lại 2 dự án Alaska Garden City và 36 Phạm Hùng, mới đây cũng “thâu tóm” thành công dự án The Lavender và đổi tên thành FLC Star Tower.

Nhộn nhịp làn sóng đầu tư của khối ngoại

Ở mảng bán lẻ, Tập đoàn Vingroup công bố mua lại 70% cổ phần Công ty Ocean Retail vào hồi đầu tháng 10 và trở thành chủ sở hữu mới chi phối hệ thống trung tâm thương mại – siêu thị Ocean Mart của Tập đoàn Đại Dương. Sau khi thương vụ M&A của Ocean Retail hoàn tất các thủ tục, toàn bộ hệ thống Ocean Mart sẽ được cải tiến, nâng cấp cả về hàng hóa lẫn chất lượng dịch vụ trong thời gian nhanh nhất và đổi tên thành hệ thống VinMart.

Trước đó, trong tháng 8/2014, nhà đầu tư Thái Lan – Berli Jucker đã hoàn thành thương vụ mua lại Metro Cash & Carry Việt Nam với giá gần 900 triệu USD; Posco cũng bán tòa tháp Diamond Plaza cho đối tác Hàn Quốc là Lotte Shopping; Lotte Mart – Tập đoàn bán lẻ hàng đầu Hàn Quốc đã mua lại Pico Plaza để mở rộng hoạt động.

Không chỉ với mảng bán lẻ, khối ngoại còn khá hứng thú với các dự án khu dân cư. Đầu tháng 9, Tập đoàn Creed (Nhật) công bố đầu tư 600 tỷ đồng vào dự án án City Gate Towers thông qua việc đầu tư trái phiếu dự án của Công ty Năm Bảy Bảy và cam kết mua 50% cổ phần tại 2 dự án là khu căn hộ NBB Garden II (11,51ha) và NBB Garden III (8,16ha) do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư.

Song song với thương vụ trên, 18 quỹ đầu tư trong nước và quốc tế gồm Dragon Capital, Viet Fund Management, NT Asset Management, Vietnam Asset Management, Vietnam Holding Asset Management… cũng làm việc với Công ty Phát Đạt nhằm tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào các dự án do Phát Đạt phát triển.

Những thương vụ M&A sôi động trong năm qua cho thấy có những chuyển biến khá tích cực. Những dự án, doanh nghiệp đã được thay tên đổi chủ do những người chủ cũ không còn phù hợp. Những ông chủ mới đã tạo ra một sức sống mới cho dự án và doanh nghiệp khiến những dự án đang “đắp chiếu: được hồi sinh và những doanh nghiệp rơi vào bế tắc hay gặp khó khăn sẽ thay đổi để thành công hơn. Theo nhiều chuyên gia, xu hướng M&A trong lĩnh vực bất động sản năm 2015 sẽ còn sôi động hơn nữa.

Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Nhà Đất Số 1 Việt Nam
Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

mua ban nha dat so

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *