Liệu sự nhút nhát liệu có làm nên nghiệp lớn hay không?

Vấn đề không phải là bạn biết ai mà là ai biết bạn. Ngay cả khi mới nghĩ tới việc tham dự các sự kiện kết nối thôi cũng đã khiến bạn cảm thấy không dễ dàng thì dù sao bạn cũng nên tham dự. Hãy đặt mục tiêu tham dự một hoặc hai sự kiện mỗi tháng. Hãy giới thiệu bản thân bạn với ít nhất một người mới tại mỗi sự kiện. Bạn có thể ngạc nhiên về con số những cánh cửa bạn có thể mở ra chỉ đơn giản bằng cách có mặt ở đúng nơi, đúng lúc.

Có một quan niệm sai lầm rằng tất cả các đều phải là người hướng ngoại – những người có cá tính mạnh mẽ và sôi nổi thường hòa mình trong các bữa tiệc. Nhưng không phải như vậy. Ngay cả những người hướng ngoại cũng có lúc nhút nhát.

Có một sự phân biệt ở đây. Những người hướng nội cảm thấy tràn đầy sinh lực khi họ dành thời gian một mình. Họ thường thích những hoạt động trầm lặng như đọc cuốn sách yêu thích hoặc dành thời gian với người bạn thân. Những người hướng ngoại thích dành thời gian rảnh với mọi người. Còn những người nhút nhát sẽ ít cởi mở với những người quen mới ngay lập tức.

kinh-nghiem-phong-van-tuyen-dung-31

Sự nhút nhát không làm suy yếu hoặc tước đi cơ hội thành công của bạn. Thực tế, các doanh nhân nhút nhát có một lợi thế lớn so với các đồng nghiệp hướng ngoại, đó là: họ hầu như không bao giờ nói quá nhiều hay chia sẻ quá nhiều. Lắng nghe hiệu quả là kỹ năng quan trọng nhất mà bất cứ doanh nhân nào cũng cần có và đó là một tài năng đến một cách tự nhiên với các cá nhân nhút nhát.

Nếu bạn cho rằng mình là một doanh nhân nhút nhát, thì dưới đây là những cách bạn có thể tạo được thế mạnh của mình.

1. Hãy đi vào trọng tâm của vấn đề, đừng kể lể. Nếu bẩm sinh bạn là người nhút nhát, bạn sẽ không thích diễn thuyết trước công chúng, ngay cả trước một nhóm nhỏ trong phòng họp của ban giám đốc. Đừng mạo hiểm bằng cách thử (và thường là thất bại) trình bày mà không chuẩn bị trước với các lãnh đạo khác. Thay vào đó, khi bạn tiếp xúc với một khách hàng, hãy cho họ thấy những điều bạn có thể làm cho họ. Hãy tạo ra một bài thuyết trình tự nó đã nói lên tất cả và không dựa quá nhiều vào khả năng tạo ra một buổi chào hàng hoàn hảo của bạn.

2. Hãy chuẩn bị kỹ càng. Hãy viết và thực hành việc chào hàng trong thang máy trước cả khi bạn cần nó. Bạn không bao giờ biết sẽ tình cờ gặp ai trong bữa ăn trưa hay khi đang chờ mua cà phê. Nếu bạn có cơ hội giới thiệu bản thân với một khách hàng hoặc nhà đầu tư tiềm năng, hãy nói một cách đơn giản như khi bạn đang nói với một người bạn. Bạn sẽ nói tự nhiên hơn vào lần sau khi bạn cần giới thiệu bản thân và công ty bạn với một nhóm.   

3. Tuyển nhân viên một cách khôn ngoan. Bạn là tấm danh thiếp tốt nhất của chính bạn, nhưng chẳng có vấn đề gì nếu bạn có một đội ngũ bán hàng mạnh đứng sau trợ giúp. Với các vị trí tiếp thị và bán hàng, hãy tuyển những người có thế mạnh chính là điểm yếu của bạn. Hãy đảm bảo những người bạn tuyển có cùng tầm nhìn với bạn nhưng lại có những kỹ năng mà bạn thiếu.

4. Sử dụng công nghệ để tạo lợi thế cho bạn. Nếu bạn cực kỳ nhút nhát, hãy thử có một cuộc gặp gỡ khách hàng qua công nghệ xem sao. Bạn có thể thư giãn hơn hoặc thấy dễ dàng hơn khi giao tiếp thông qua IM, Google Hangout và Skype. Bạn sẽ thấy thoải mái hơn nếu bạn dự định sau này sẽ tương tác trực tiếp với họ.

  • Quá trình Tuyển Dụng Việc Làm hiện nay không còn là điều khó khăn như trước đây, nhờ có phương tiện truyền thông thế hệ mới như MangViecLam.com thì việc Tuyen Dung đã được cụ thể và đơn giản hóa đi rất nhiều!

5. Thể hiện niềm đam mê thực sự. Sự đam mê thực sự, niềm đam mê khiến mắt bạn sáng lên và thúc đẩy bạn tiếp tục làm việc sẽ lây lan sang những người khác. Niềm đam mê của bạn với công việc kinh doanh và khách hàng sẽ khiến bạn khác biệt và khiến những người khác nhận ra bạn. Hãy bỏ qua những cuộc trò chuyện nhỏ về thời tiết và chia sẻ niềm đam mê của bạn với những người khác. Hãy chia sẻ với khách hàng của bạn về cách bạn mở công ty, lý do tại sao bạn làm vậy và những điều khiến bạn yêu thích nó.

6. Hãy bước ra khỏi vùng thoải mái của bạn. Vấn đề không phải là bạn biết ai mà là ai biết bạn. Ngay cả khi mới nghĩ tới việc tham dự các sự kiện kết nối thôi cũng đã khiến bạn cảm thấy không dễ dàng thì dù sao bạn cũng nên tham dự. Hãy đặt mục tiêu tham dự một hoặc hai sự kiện mỗi tháng. Hãy giới thiệu bản thân bạn với ít nhất một người mới tại mỗi sự kiện. Bạn có thể ngạc nhiên về con số những cánh cửa bạn có thể mở ra chỉ đơn giản bằng cách có mặt ở đúng nơi, đúng lúc.

>> Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tuyển dụng cho từng ngành riêng biệt dưới đây:

Tuyển dụng ngành Kinh Doanh
Tuyển dụng ngành Bán Hàng
Tuyển dụng ngành Công Nghệ Thông Tin
Tuyển dụng ngành Bảo Vệ/Vệ Sĩ/An Ninh

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *