Để vượt trội trong môi trường làm việc nhiều nam, các chị em nên làm gì?

Làm việc trong môi trường toàn nam giới với khác biệt về tính cách, quan điểm có thể khiến bạn rụt rè, tránh giao tiếp với đồng nghiệp. Trái lại, các đồng nghiệp nam lại rất tò mò về bạn, muốn thể hiện sự galăng của phái mạnh và làm thân với bạn. Vì vậy, bạn nên hòa đồng với tập thể, tham gia đầy đủ các hoạt động vui chơi ngoài công việc.

Là một trong những “bóng hồng” hiếm hoi trong môi trường làm việc toàn nam giới, bạn sẽ nhận được sự quan tâm và chăm sóc của mọi người. Nhưng bạn cũng sẽ đối mặt với áp lực khẳng định năng lực bản thân.

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho bạn:
 
Chủ động trong công việc
 
Phái nữ thường bị đánh giá là thụ động hơn nam giới. Họ có xu hướng chờ đợi cơ hội đến với mình thay vì chủ động tìm kiếm chúng. Trong khi đó, sếp lại quá bận rộn để có thể phân tích, chọn lọc nhiệm vụ phù hợp với kỹ năng và nguyện vọng của từng nhân viên.
 
Để tránh tình trạng này, bạn cần chủ động hơn. Hãy can đảm nói chuyện về dự án bạn muốn đảm nhận, về những việc bạn phải làm để được ghi nhận năng lực và phát triển trong sự nghiệp. Chắc chắn sếp sẽ lắng nghe và ủng hộ bạn.
 
Hòa đồng với đồng nghiệp
 
Làm việc trong môi trường toàn nam giới với khác biệt về tính cách, quan điểm có thể khiến bạn rụt rè, tránh giao tiếp với đồng nghiệp. Trái lại, các đồng nghiệp nam lại rất tò mò về bạn, muốn thể hiện sự galăng của phái mạnh và làm thân với bạn. Vì vậy, bạn nên hòa đồng với tập thể, tham gia đầy đủ các hoạt động vui chơi ngoài công việc.
 
Hãy cố gắng chấp nhận sự khác biệt của đồng nghiệp khác phái, lắng nghe và chia sẻ những câu chuyện hài hước của họ. Chắc chắn bạn sẽ được mọi người “cưng chiều” vì sự thân thiện và vui tươi của mình.
 
Không làm “chân sai vặt” của người khác
 
Đàn ông nhiều khi vẫn tỏ ra gia trưởng, đánh giá thấp phụ nữ và cho rằng những công việc lặt vặt như pha trà, photo tài liệu, dọn dẹp… là trách nhiệm của họ. Nếu không phải là trợ lý riêng của một ai đó, bạn không nên hạ mình phục vụ các đồng nghiệp khác giới với những việc vụn vặt như vậy. Tất nhiên cũng có một số trường hợp hỗ trợ ngoại lệ nhưng đừng tạo thành thói quen. Hãy chứng tỏ cái uy của mình, bạn là nhân viên bình đẳng như mọi người chứ không phải là người giúp việc của đồng nghiệp nam trong văn phòng.
 
Biết cách nói “không”

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

 
Là nhân viên nữ hiếm hoi trong văn phòng, bạn gặp áp lực lớn phải chứng tỏ năng lực bản thân không thua kém bất cứ đồng nghiệp nam nào. Vì thế bạn vùi đầu vào công việc, chấp nhận tất cả các dự án được giao mà không để ý rằng mình không đủ khả năng để hoàn thành hết.
 
Chiến lược này sẽ khó phát huy tác dụng bởi bạn sẽ nhanh chóng trở nên “quá tải” và mệt mỏi. Thay vào đó, hãy biết chọn lọc nhiệm vụ trước khi nói “có”. Bạn nên cân nhắc các dự án mình muốn thực hiện và giúp ích cho sự phát triển của mình. Ôm đồm nhiều việc chỉ khiến bạn mất tập trung và làm việc thiếu hiệu quả.
 
Phát huy ưu điểm của phái nữ

 
Phụ nữ có một số ưu điểm vượt trội hơn phái mạnh trong công việc như khả năng giao tiếp, lắng nghe, thể hiện cảm xúc, sự tinh tế, quan tâm tới người khác… Bạn nên tận dụng những điểm mạnh này. Trong môi trường làm việc còn thiếu những đức tính đó, bạn sẽ dễ dàng được chú ý nếu thể hiện chúng một cách khéo léo.
 
Tìm một người cố vấn
 
Người cố vấn phải là một chỗ dựa vững chắc, là người bạn tin tưởng và hiểu rõ năng lực của bạn. Anh/cô ấy không những đưa ra lời khuyên hữu ích giúp bạn phát triển sự nghiệp mà còn là người tiến cử bạn với cấp trên. Nếu trong công ty có người như vậy, bạn nên cố gắng xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với anh/cô ấy. Cuộc sống công sở nhiều nam giới của bạn cũng sẽ đơn giản hơn nhờ sự trợ giúp của người cố vấn.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *