Cuộc gặp gỡ của Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà đầu tư

Những hiệu quả từ công cuộc cải cách nền kinh tế ba thập kỷ trước cũng bắt đầu giảm dần. Louis Kuijs, nhà kinh tế trưởng khu vực tại ngân hàng RBS ở Hong Kong cho biết: “Quá trình hòa nhập của vào kinh tế toàn cầu, bao gồm cả việc gia nhập WTO năm 2011, chưa chấm dứt, nhưng đang chậm. Hiệu suất tại các nhà máy và ngành công nghiệp có được nhờ quy mô lớn cũng đang giảm”.

Phong cách cá nhân của , cùng thành tích ấn tượng với kinh tế tư nhân khi còn là bí thư tỉnh ủy, khiến các coi nước này là môi trường kinh doanh tốt thứ hai toàn cầu trong năm tới.

Theo một cuộc khảo sát của Bloomberg với các nhà đầu tư trên khắp thế giới, 72% cho rằng kinh tế Trung Quốc sẽ đứng yên hoặc có cải thiện trong năm tới. Tỷ lệ này trong tháng 9 chỉ là 38%. Thông tin trên được công bố sau hàng loạt số liệu khả quan về lợi nhuận công nghiệp, doanh số bán lẻ và kim ngạch thương mại tại nước này

53% số người được hỏi cho rằng các chính sách của tân Tổng bí thư Tập Cận Bình là tốt cho nền kinh tế, cao hơn so với 42% thời ông Hồ Cẩm Đào. Chỉ 21% có ý kiến ngược lại, giảm mạnh so với 61% hồi tháng 9. Khảo sát của Bloomberg được thực hiện ngày 27/11, chỉ 12 ngày sau khi Trung Quốc công bố ban lãnh đạo mới.

  • Theo khảo sát thì có rất nhiều Ứng ViênNgười Tìm Việc truy cập vào website Tìm Việc Làm của chúng tôi, điều đó cho thấy chất lượng về tin tức tuyển dụng cũng như việc làm rất chân thực và hiệu quả.
Tân Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP

Tân Tập Cận Bình. Ảnh: AFP

Tập Cận Bình là con trai cựu Phó thủ tướng Trung Quốc Tập Trọng Huân, người từng thúc đẩy tự do hóa kinh tế ba thập kỷ trước. Ông được kỳ vọng sẽ tạo ra bước nhảy vọt cho quá trình cải tổ chậm chạp hiện nay, bao gồm cả việc nới lỏng kiểm soát tiền tệ, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo và tạo ra hệ thống tín dụng theo cơ chế thị trường để hỗ trợ các công ty tư nhân.

Công ty tư vấn GK Dragonomics (Trung Quốc) bình luận: “Phong cách cá nhân của Tập Cận Bình, cùng những thành tích ấn tượng với kinh tế tư nhân khi còn lãnh đạo Phúc Kiến, Chiết Giang và Thượng Hải, khiến mọi người hy vọng ông sẽ mang lại đà tăng trưởng mới cho kinh tế và chính trị nước này. Mọi người đã bàn tán rất nhiều về cải tổ sau khi Đại hội Đảng lần thứ 18 kết thúc”.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy các nhà đầu tư coi Trung Quốc là môi trường kinh doanh tốt thứ hai toàn cầu trong năm tới, sau Mỹ và trên các quốc gia như Brazil, Nga hay Ấn Độ. EU và Nhật Bản xếp cuối danh sách này.

  • Những Người Tìm Việc 24h qua đa số đã có được cho mình những lựa chọn công việc phù hợp, vậy bạn có muốn là một trong những Nguoi Tim Viec đó không? Hãy nhanh tay truy cập vào website của chúng tôi.

Business Week nhận định thời kỳ tăng trưởng kinh tế hai chữ số của Trung Quốc đã chấm dứt khi các thách thức mới xuất hiện. Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số, một phần vì chính sách một con duy trì suốt 30 năm qua. Lực lượng lao động nước này sẽ chạm đỉnh 1 tỷ người năm tới, sau đó sẽ co lại, gia tăng áp lực lên hệ thống phúc lợi xã hội nước này.

Giá nhân công tại Trung Quốc đã tăng 20% năm nay, khiến các ngành công nghiệp xuất khẩu giá rẻ, như dệt may và đồ chơi, điêu đứng. Nợ doanh nghiệp cũng tăng vọt sau nhiều năm kinh tế phụ thuộc đầu tư và sẽ chạm mốc 122% GDP năm nay, theo GK Dragonomics.

Những hiệu quả từ công cuộc cải cách nền kinh tế ba thập kỷ trước cũng bắt đầu giảm dần. Louis Kuijs, nhà kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc tại ngân hàng RBS ở Hong Kong cho biết: “Quá trình hòa nhập của Trung Quốc vào kinh tế toàn cầu, bao gồm cả việc gia nhập WTO năm 2011, chưa chấm dứt, nhưng đang chậm. Hiệu suất tại các nhà máy và ngành công nghiệp có được nhờ quy mô lớn cũng đang giảm”.

Ngày 21/11, hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s cũng nhận định: “Các thách thức về kinh tế và chính trị mà lãnh đạo mới của Trung Quốc phải đối mặt rất khác và khó khăn hơn nhiều so với những người tiền nhiệm 10 năm trước. Lần đầu tiên kể từ khi Trung Quốc tập trung cải tổ kinh tế hồi thập niên 70, lãnh đạo nước này phải đối mặt với kỷ nguyên tăng trưởng một chữ số trong bối cảnh nhu cầu quốc tế yếu, kinh tế trong nước bão hòa và cơ cấu dân số thay đổi”.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *