Bí quyết sống còn khi xe hơi bị chìm xuống nước

Trong quá trình lái xe hơi, luôn có những nguy hiểm khó lường trước được và chúng có thể dẫn đế những tai nạn đáng sợ, nhưng tình huống xe bạn rơi xuống nước mà bạn vẫn còn mắc kẹt bên trong thì quả là điều kinh khủng bạn không bao giờ muốn trải qua .

Bí quyết sống còn khi xe hơi bị chìm xuống nước
Lái xe ở thành thị thì chắc tai nạn này là hy hữu nhưng về quê hay đi dã ngoại ở vùng sông nước thì nó hoàn toàn có khả năng xảy ra, tất nhiên chưa từng trả qua nên hầu trong trường hợp đó, ai cũng lúng túng, hoảng loạn, không ý thức được điều gì ngoài sự sợ hãi. Xe Hơi Việt khuyên rằng bạn nên bình tĩnh và thực hiện 5 bước sau đây để đảm bảo thiệt hại là ít nhất.

Bước1:

Bí quyết sống còn khi xe hơi bị chìm xuống nước 1

Nếu bạn cảm nhận được rằng chiếc xe bạn đi đang bị lệch khỏi đường bộ và rơi xuống nước, ngay lập tức đừng do dự hãy thực hiện tư thế an toàn cho việc va chạm của xe khi rơi xuống mặt nước. Hãy bắt chép hai tay bạn trước ngực, lòng bàn tay phải ôm chặt vai bên trái và ngược lại. Bạn nên biết rằng sự va chạm của ô tô lúc rơi xuống nước có thể lớn vì không phải là bề mặt kính nên không thể gây chết người, nhưng nếu bạn không áp dụng tư thế này thì tay và chân của bạn sẽ dễ bị chấn thương do bị va đập vào các bộ phận trong xe và bạn sẽ không thể thực hiện được những kỹ năng thoát hiểm khỏi chiếc xe đang dần chìm xuống đáy.

Bước 2: Mở cửa sổ của xe ngay khi bạn có thể

Hãy lưu ý ngay khi xe tiếp xúc với nước, đừng chần chừ vì bạn chỉ có vài giây vỏn vẹn để mở cửa xe hơi. Tranh thủ mở cửa sổ ngay khi xe vừa chạm mặt nước bởi vì khi xe chìm xuống và trước khi áp suất bên trong và bên ngoài xe được cân bằng thì bạn không thể mở bất kỳ cánh cửa nào nữa. Nếu quá trình cân bằng này lâu thì bạn sẽ chết ngạt trước trong xe, chứ đừng nói tới việc thoát ra ngoài. Hãy cố gắng bình tĩnh và mở cửa sổ bằng bất kỳ cách nào có thể, nếu bạn không thể mở được thì hãy dùng chân hay vật nặng đập vỡ kính càng nhanh càng tốt.

Bí quyết sống còn khi xe hơi bị chìm xuống nước 2

Thực tế là cửa sổ hoặc cửa xe càng được mở sớm bao nhiêu thì cơ hội bạn thoát ra được càng lớn bấy nhiêu trước khi áp suất bên trong và bên ngoài xe được cân bằng. Có rất nhiều vật dụng sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để đập vỡ kính ô tô như bình cứu hỏa mini hay vật nhọn, búa cầm tay có sẵn trong xe. Kính cửa sổ bên thân xe và kính phía sau là những vị trí phù hợp nhất để thoát hiểm. Đừng đập kính phía trước vì nó là kính rất bền chống va chạm khi xe gặp tai nạn nên cực kỳ khó vỡ và nếu có vỡ thì cũng rất khó để lấy chúng ra.

Bước 3: Hãy cố gắng bình tĩnh và mở khóa cửa xe

Kêu bạn giữ bình tĩnh trong trường hợp này là rất khó vì đối mặt với cái chết thì sự hoảng loạn lấn áp hết lý trí. Nhưng hãy cố bình tĩnh và luôn nghĩ mình sẽ làm được, mình sẽ thoát được. Khi bạn vẫn đang ở trong xe, bạn hãy hít thở sâu và chú ý vào những hành động bạn đang và sẽ làm. Hãy mở cửa xe bằng điện (nếu vẫn hoạt động) hoặc mở bạn và sau đó hãy hít sâu để chuẩn bị cho việc bạn sẽ nín thở khi nước ngập hoàn toàn trong xe.

Bước 4: Hãy giữ dây an toàn được cài chặt

Bí quyết sống còn khi xe hơi bị chìm xuống nước 3

Theo bản năng thì bạn sẽ tháo dây an toàn để sớm thoát thân nhưng đây là một hành động không nên làm nhé. Khi xe chìm vào nước, nó có thể thay đổi tư thế lật hoặc nhào xuống nên nếu tháo dây an toàn bạn sẽ bị ngã trong xe và rời xa khỏi những vị trí dễ thoát hiểm. Bạn nên biết, khoảng vài tấn nước sẽ đổ vào xe của bạn, và bạn không thể thoát ra khi nước đang vào xe, thậm chí bạn còn bị đẩy ra xa khỏi vị trí hiện tại khi nước tràn vào xe nếu không cài dây an toàn. Việc này còn giúp bạn có điểm tựa để đẩy cửa xe ra bên ngoài nên đừng vội tháo dây khi xe vừa chạm mặt nước.

Bước 5: Nếu bạn có thể quan sát, hãy đặt tay gần cửa nhất vào tay nắm của cửa

Khi bạn đang ở trong nước và bạn không thể nhìn được gì. Hãy bình tĩnh và tự định vị xung quanh bằng cách sử dụng tay phía ngoài dò tìm tay nắm cửa từ phía dưới hông bên trái lên phía trên, khi nắm được rồi thì đừng mở vội vì áp lực rất lớn, chỉ nên chắc chắn lúc này cửa không bị khóa.

Bước 6: Thoát ra ngoài bằng cửa sổ hoặc cửa xe

Bí quyết sống còn khi xe hơi bị chìm xuống nước 4
Lời khuyên của Xe Hoi Viet là hãy làm điều này sớm nếu như xe còn đang nổi trên mặt nước. Nếu xe bị chìm quá nhanh thì bạn sẽ phải đợi cho đến khi nước ngập vào toàn bộ xe. Sau khi áp suất trong và ngoài được cân bằng thì hãy mở cửa sổ hoặc cửa xe bằng tay gần cửa nhất rồi sau đó hãy tháo dây an toàn. Phía đầu xe có sức nặng của hệ thống động cơ nên sẽ chìm xuống trước và phần đuôi xe sẽ chìm sau nên hãy tận dụng đập kính phía này. Nếu trong xe có trẻ nhỏ thì khuyên bé bình tĩnh, hít thở sâu và ưu tiên bé ra ngoài trước rồi đến bạn.

Bước 7: Bơi lên phía bề mặt càng nhanh càng tốt

Bí quyết sống còn khi xe hơi bị chìm xuống nước 5
Thời gian xử lý trong xe khá lâu nên bạn đã hết hơi nên cần phải bơi lên phía bề mặt càng nhanh càng tốt, nếu bị mất phương hướng thì bơi theo hướng ánh sáng hoặc hướng bọt nước phát ra từ thân xe đang chìm.

Bước 8: Hãy yêu cầu sự trợ giúp y tế càng sớm càng tốt

Cho dù bình tĩnh tới mức nào thì sau khi thoát hiểm bạn cũng sẽ cảm thấy tâm trạng rất tệ vì bị dồn nén vô tình cảnh cận kề cái chết nên hãy yêu cầu y tế nhanh nhất có thể.

Đây là những cách mà Xe Hoi Viet gợi ý giúp bạn thoát chết khi gặp tình huống như thế và nếu muốn biết thêm nhiều kinh nghiệm lái xe nữa thì hãy truy cập vào trang mua bán xe hơi này. Đồng thời bạn cũng có thể cập nhật giá bán xe hơi trên thị thường, có ích cho việc mua xe hơi mới trong tương lai. Bên dưới là một số hiệu xe bán chạy tại đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại XeHoiViet.com – Chợ Mua Bán Xe Online CỰC SÔI ĐỘNG và HIỆU QUẢ
Hotline: (08) 2268 3939 / (08) 2266 3939 / (028) 2222 2239

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *