Bất động sản Việt Nam nắm lấy cơ hội khi AEC tỏa sáng

Theo ông Anthony Couse, Giám đốc điều hành JLL khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong năm nay, AEC tham vọng hội nhập kinh tế trong khu vực Đông Nam Á . Đây là một thị trường với 2,6 nghìn tỷ USD và 622 triệu người với nền kinh tế của ASEAN tiếp tục đạt mức tăng trưởng tốt. Trong đó có khoảng 5% mỗi năm so với tỉ lệ tăng trưởng toàn cầu là 3,52%/năm. Thị trường Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và thách thức.

Trong khi một số quốc gia thành viên, gồm Malaysia và Singapore phải đối mặt với những thách thức của sự tăng trưởng chậm lại thì những quốc gia khác lại có xu hướng đi lên. Việt Nam lại đạt được những thành tựu nổi bật, với tốc độ tăng trưởng GDP đạt khoảng 6% trong năm 2016.

Trong đó lĩnh vực bất động sản đã có những bước cải thiện đáng kể từ năm 2015. Mới đây Chính phủ đã đưa ra một số chính sách cải thiện, như áp dụng các quy định về tài chính mạnh mẽ hơn đối với các chủ cũng như việc nới lỏng các điều luật trong đầu tư nước ngoài, giúp quốc gia này trở thành một điểm đến ngày càng hấp dẫn, đặc biệt đối với các nhà đầu tư từ Singapore và Nhật Bản.

JLL phân tích, theo công bố của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, dòng vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam có thể đạt mức kỷ lục 15 tỷ USD trong năm nay. Đầu tư vào lĩnh vực bất động sản đã đạt 983 triệu USD trong 10 tháng năm 2016, đáng chú ý nhất là TP.HCM với những lớn như khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích 657 ha ở phía đông sông Sài Gòn sẽ được phát triển thành quận tài chính trung ương mới. Khu vực này sẽ là nơi lưu trú của hơn 150.000 hộ dân và 200.000 chuyên gia.

Quận 2 đã thu hút gần 2.000 tỷ USD để phát triển thành phố sinh thái thông minh từ dự án 86 tầng Empire City Tower; Trung tâm tài chính Thủ Thiêm; và dự án sinh thái phức hợp của Đại Quang Minh, trong đó kết hợp một quảng trường công cộng rộng 28 ha và công viên ven sông.

Bat dong san Viet Nam nam lay co hoi khi AEC toa sang - Anh 1

Bất động sản Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển khi AEC bước vào năm thứ hai

Ngoài ra, JLL cho biết, lĩnh vực bán lẻ và nghỉ dưỡng cũng đang tăng trưởng mạnh mẽ. Trong tháng 8/2016, TP.HCM có trung tâm bách hóa lớn nhất tại Việt Nam đến từ nhà bán lẻ Takashimaya, tọa lạc tại Saigon Centre.

Một số dự án lớn chuẩn bị gia nhập thị trường như dự án Hội An South Integrated Resort hiện cũng đang được xây dựng, giai đoạn đầu của dự án sẽ hoàn thành vào năm 2019; Vịnh Hạ Long đón nhận dự án khách sạn 5 sao đầu tiên mang thương hiệu Wyndham Legend Halong Bay vào tháng 6/2016.

Giám đốc điều hành của JLL cho biết, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trong khu vực vẫn đang phải đối mặt với một số vấn đề về cơ cấu. Các doanh nghiệp nhà nước cần được thiết lập lại, trong khi đó lĩnh vực ngân hàng sẽ được hưởng lợi từ sự minh bạch và cải thiện đồng nhất.

Theo JLL, ở Việt Nam, các nhà đầu tư vẫn đang theo dõi Philippines. Cả hai quốc gia đều có dân số đông, với hơn một nửa dân số ở độ tuổi dưới 40. Cũng giống như Việt Nam, Philippines có tốc độ tăng trưởng GDP bình quân cao khoảng 6% mỗi năm và luôn phải đối mặt với những hiểm họa về môi trường bất ổn ảnh hưởng từ địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc.

Việc sử dụng nguồn nhân lực từ nước ngoài của Philippines tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng bất động sản, tạo ra nhu cầu về không gian văn phòng. Tỷ lệ trống giảm, giá thuê tăng 7,8% trong quý 3 năm 2016 so với cùng kỳ năm ngoái. 5 dự án văn phòng đã được hoàn thiện vào quý 3, thêm hơn 700.000 dặm vuông vào diện tích văn phòng tại Metro Manila. Việc gia tăng tầng lớp trung lưu tại nước này đã giúp ngành bán lẻ tăng trưởng mạnh mẽ nhờ vào nhu cầu của các nhà bán lẻ quốc tế và địa phương.

Ông Anthony Couse phân tích, thách thức của ASEAN là đưa ra các văn kiện phù hợp với những giai đoạn phát triển khác nhau của các quốc gia thành viên cho đến sự đa chủng tộc, ngôn ngữ và văn hóa. Các vấn đề khác cũng gây khó khăn cho sự hội nhập, cơ sở hạ tầng kém phát triển ở các quốc gia như Lào, Campuchia và Myanmar, và sự thiếu thống nhất trong chính trị cũng cần phải được thúc đẩy bằng những chính sách.

Mặc dù có những bất ổn, AEC vẫn còn nhiều điều để mong đợi cho năm thứ hai. Vị Giám đốc điều hành của JLL cho rằng, Đông Nam Á đang có nguồn năng lượng lớn đặc biệt ở các nước như Philippines, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

“Mọi người có quan điểm tích cực về cơ hội phát triển trong lĩnh vực bất động sản, nhờ vào tốc độ đô thị hóa và sự phát triển cơ sở hạ tầng. Các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ cần cân nhắc hơn để tìm ra các giải pháp nhằm thúc đẩy khối thương mại này phát triển và hội nhập cùng với thương mại toàn cầu đang ngày càng sôi động”, ông Anthony Couse cho hay.

  • Giao động của thị trường Mua Bán Nhà Đất đang như thế nào ? Click vào đây để tìm hiểu thêm về các Dự Án Bất Động Sản.

    Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Nhà Đất Số 1 Việt Nam
    Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

     

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *