Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh đoạt Giải thưởng Công trình của năm

Sau nửa tháng khai trương, Cụm đã đón trên 1,2 vạn lượt khách tham quan, bằng lượng khách cả năm của bảo tàng cũ trong gian đoạn 2008 – 2012.

Chiều 14/01, tại Khách sạn , Trang thông tin điện tử Ashui chính thức trao giải thưởng về Kiến trúc, Quy hoạch, Xây dựng của năm 2013 cho các công trình được bầu chọn.

Cụm công trình Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh đoạt giải 2013 với tổng số phiếu bình chọn là 1.267 phiếu, bên cạnh hai công trình khác có phiếu bầu cao là Cụm Công trình Café và Nhà hàng tiệc cưới Kontum Indochine và Khách sạn J.W.Marriott Hà Nội. Cụm công trình do Liên danh tư vấn Viap – S Design (Viện Kiến trúc Quy hoạch Đô thị & Nông thôn và Cty CP Tư vấn Thiết kế Salvador Perez Arroyo & Cộng sự) thực hiện. Tổng diện tích xây dựng công trình đạt 6.500m2 và tổng mức đầu tư 900 tỷ đồng.

Giải thưởng này được hai bên đánh giá là kết quả tốt đẹp khởi đầu tốt cho liên danh trong năm 2014 sắp tới. Kiến trúc sư chính người Tây Ban Nha đã sử dụng 14.000m2 kính cường lực có khả năng chống tự vỡ do biến đổi nhiệt. Phần vỏ tòa nhà được thiết kế giống như tấm gương khổng lồ phản chiếu di sản Vịnh Hạ Long. Công trình được thiết kế với 3 khối nhà: Nhà bảo tàng, nhà thư viện, khu vực hội thảo và trưng bày. Các khối gồm 3 tầng và một tầng trệt, được kết nối với nhau bằng hệ thống nhà cầu.

Điểm nhấn của khối bảo tàng tại tầng một với không gian trưng bày giới thiệu về điều kiện tự nhiên của Quảng Ninh. Tầng hai là không gian thiết kế độc đáo mô phỏng con thuyền gỗ; tầng 3 là hệ thống hầm lò, mô phỏng qua các thời kỳ phát triển của ngành khai thác than… Việc trưng bày và lưu trữ hiện vật, phản ánh được đầy đủ những nét khác biệt về truyền thống, đời sống, lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, thiên nhiên và con người Quảng Ninh trong suốt tiến trình 50 năm xây dựng và phát triển. Khối thư viện được thiết kế theo phong cách hiện đại với dây chuyền công năng hợp lý, gồm hội trường, các phòng đọc, tra cứu tài liệu, triển lãm sách báo và phòng hội thảo…

Sau nửa tháng khai trương, Cụm công trình Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh đã đón trên 1,2 vạn lượt khách tham quan, bằng lượng khách cả năm của bảo tàng cũ trong gian đoạn 2008 – 2012.

Trong giới kiến trúc, S Design nổi tiếng với những đồ án thiết kế theo định hướng kiến trúc xanh, hướng tới những giải pháp tiết kiệm năng lượng, thông thoáng, chiếu sáng tự nhiên, thân thiện với môi trường và công cộng. S Design hiện đang hướng đến và tập trung tiếp cận phân khúc các công trình công cộng có vốn đầu tư của Chính phủ và các công trình nhà dân đồng thời tiếp tục mở rộng và phát triển tại thị trường khu vực miền Nam.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *