9 dự án làm nên tên tuổi của Alejandro Aravena được lựa chọn bởi Giám khảo Pritzker

Alejandro Aravena đã mang về nhà giải thưởng cao nhất ngành – giải Pritzker 2016, những người không liên quan đến có thể sẽ không nhận ra tên của KTS người Chile quan tâm đến vấn đề xã hội này. Bởi vì chủ nhân giải Pritzker lần thứ 41 không nổi tiểng nhờ những dự án hào nhoáng – mà bởi vì dự án của ông khiêm tốn, thực tế và ưu tiên giải quyết sự bền vững. Ví dụ tiêu biểu nhất có thể thấy qua ‘’thiết kế gia tăng’’, một quá trình Alejandro và nhóm thiết kế tạo ra những cấu trúc nhà ở xã hội chưa được hoàn thiện để cung cấp cho người dân cơ hội để hoàn thành phần còn lại, đáp ứng cho nhu cầu riêng của họ. Để độc giả biết rõ hơn về chủ nhân Pritzker 2016, Kienviet xin giới thiệu 9 dự án của Alejandro Aravena được lựa chọn bởi giám khảo giải Pritzker.

 

 

 

1.Trung tâm sáng tạo UC / San­tia­go, Chi­le

Khí hậu ở Santiago đòi hỏi phải đổi mới cách thiết kế không gian làm việc. KTS thay thế các loại kính hiện đại – tác nhân chính của hiệu ứng nhà kính trong , tránh tăng nhiệt không mong muốn. Ngoài ra, sự cải tiến sáng tạo tri thức đòi hỏi sự tiếp xúc, giao lưu giữa con người, nhóm thiết kế đề xuất tăng không gian mở xuyên suốt tòa nhà và đề xuất lõi thông tầng, mọi người có thể nhìn thấy những gì người khác đang làm. Sự trong suốt là cách mà sự bền vững và các mối quan hệ của con người cải tiến.

2. Tháp Siamese / Santiago, Chile

“Chúng tôi được yêu cầu thiết kế một tòa tháp bằng kính. Kính không phù hợp với khí hậu ở Santiago vì nó gây ra hiệu ứng nhà kính, dù nó là vật liệu rất tốt để chống mưa, chống ô nhiễm và bền. Vậy nên chúng tôi sử dụng kính cho bề ngoài vì những ưu điểm của nó, ở bên trong xây dựng hai tòa nhà với tính năng tiết kiệm năng lượng và cho phép thoáng gió giữa hai tòa. Đối lưu không khí nóng tạo ra một cơn gió thẳng đứng được tăng tốc bởi những “vòng eo” của tòa nhà bằng hiệu ứng Venturi, loại bỏ sự tăng nhiệt với tòa nhà thứ hai ở bên trong.”

3. Nhà xã hội Quinta Monroy / Iquique, Chile

“Nhiệm vụ dự án đầu tiên của chúng tôi là chứa một trăm gia đình sử dụng trợ cấp 7,500 USD trong mỗi ngôi nhà 36m2 được xây dựng ở lô đất 5000m2, với chi phí gấp ba lần những gì nhà ở xã hội bình thường đủ khả năng chi trả. Không có giải pháp trên thị trường nào có thể giải quyết bài toán trên. Vì vậy, chúng tôi nghĩ về một loại hình các tòa nhà, sử dụng rất hiệu quả quỹ đất – nhà cho phép mở rộng. Sau một năm, giá trị mỗi tòa nhà vượt hơn 20,000 USD. Tuy nhiên, tất cả các gia đình đều thích ở lại và tiếp tục cải thiện nhà của họ, thay vì bán chúng.”

4. Kế hoạch tái thiết bền vững 

“Năm 2010, tại Chile đã xảy ra một trận động đất 8,8º. Thành phố chống động đất tốt, nhưng không thể chống lại cơn sóng thần đi kèm với nó. Chúng tôi đã đưa ra một 100 ngày để xác định làm thế nào để xây dựng lại thành phố gần như hoàn toàn bị phá hủy.

Chúng tôi bắt đầu bằng cách lấy ý kiến người dân thông qua một quá trình thiết kế, hỏi về những khiếu nại và những ước mơ của họ cho thành phố, họ muốn sửa chữa không gian công cộng và cung cấp khu vực dân cư ra phía sông.

Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng để giải quyết các mối đe dọa từ địa lý, phải sử dụng câu trả lời bằng địa lý. Thay vì chống lại năng lượng của sóng, chiến lược của chúng tôi là làm tiêu tan nó bằng cách sử dụng ma sát. Thay vì cơ sở hạ tầng lớn, chúng tôi đề xuất một khu rừng để giảm thiểu sóng thần.

00_PRES_SINTESIS_PLAN_ENG

5. KTX Đại học St. Edward / Texas, Mỹ

“Chúng tôi cần phải chứa 300 giường, một số khu vực công cộng và một số phòng dịch vụ cho toàn bộ khuôn viên KTX trong 1 diện tích rất hẹp. Chúng tôi đã làm ba điều: tạo ra một chân tường để sử dụng phương tiện công cộng nhiều hơn ở tầng trệt, khắc cốt lõi của khối  và đặt ở đó các không gian công công và nối vành đai của tòa nhà càng nhiều càng tốt, tăng chiều dài của mặt tiền để đảm bảo tầm nhìn và ánh sáng tự nhiên đến từng phòng. Để có thể thích nghi với môi trường khắc nghiệt, chúng tôi chon một chuỗi lớp bọc bên ngoài nhà: thô ở bên ngoài và trở nên mềm và tinh tế hơn ở phía trong lõi.”

6. Công viên vui chơi trẻ em Bicennential / Santiago, Chile

“Dự án bao gồm sân chơi hơn 1.800 m2 dành cho trẻ em, bao gồm nhà trên cây, xích đu, 1 khu rừng với bóng nước, 1 thác xe trượt băng với hơn 60 xe trượt tuyết sắp xếp trên sườn đồi. Giải pháp của chúng tôi là sử dụng sự phức tạp của địa hình để giải quyết bài toán tạo ra khu vực vui chơi cho trẻ em: làm cho chúng an toàn hay cho giải trí. Độ dốc của sườn đồi cho phép chúng tôi tạo ra không gian để trẻ em vui chơi, mà không đe dọa đến sự an toàn. Hơn thế, hệ thống hàng rào của công viên dài đến 310m.”

7. Nhà xã hội Villa Verde / Chile

“Công ty lâm nghiệp Arauco yêu cầu chúng tôi phát triển 1 kế hoạch để hỗ trợ nhân viên và nhà thầu của công ty để họ có thể tiếp cận với quyền sở hữu nhà, trong bối cảnh chính sách nhà ở Chile. Điều này cho phép chúng tôi lần đầu tiên làm việc với sự cao cấp của chính sách nhà ở. Với sự chính sách đầu tư rộng rãi, thay vì thiết kế đơn vị nhà ở giá rẻ và cung cấp nó hoàn thiện hơn lúc sau, chúng tôi áp dụng lại nguyên tắc của incrementality, nhưng với đề xuất hoàn thành từ ban đầu và cuối cùng đem đến tiêu chuẩn cao hơn: từ 57 m² (diện tích ban đầu của từng đơn vị), họ có thể phát triển lên đến 85 m².”

8. Tòa nhà văn phòng Novartis Campus / Thượng Hải, Trung Quốc

Tòa nhà văn phòng Novartis Campus, Thượng Hải tìm cách cung cấp không gian khuyến khích sự sáng tạo. Không gian văn phòng được thiết kế để thích hợp với các chế đồ làm việc khác nhau – cá nhân, tập thể – và thúc đẩy sự tương tác giữa nhân viên. Tầng trệt chứa các trung tâm tập thể dục, một phần của không gian công cộng của tòa nhà, nơi mà mọi người giữa các tòa nhà khác nhau gặp mặt. Bề ngoài của tòa nhà đáp ứng sự thích ứng với khí hậu địa phương nhờ mặt tiền sử dụng vật liệu gạch. Ở mặt phía bắc, tòa nhà mở để cho ánh sáng tiếp cận đến các văn phòng.

9. Nhà ở Ocho Quebradas / Los Vilos, Chile

Ocho Quebradas là dự án nhà ở riêng tư nằm trên Thái Bình Dương, cách Santiago 250km về phía Bắc. Dự án do 8 KTS Nhật Bản (Sejima, Nishizawa, Kuma, Fujimoto, Ishigami, Atelier Bow-Wow) và 8 KTS Chile, mỗi KTS thiết kế một ngôi nhà biệt thự nghỉ dưỡng. Không có khách hàng cụ thể nào; chỉ có các nhà phát triển xác định một khu vực được xây dựng (250m²), một chương trình (4 phòng ngủ, khu vực sinh hoạt và ăn uống, nhà bếp, phòng tắm và một hầm rượu vang) và một ngân sách tổng thể (1/2 triệu USD) mà mỗi kiến trúc sư đã phải đáp ứng để thiết kế một ngôi nhà hoàn chỉnh.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *