5 dấu hiệu làm bạn phải “khó chiệu” về một công ty

Mặc dù các có việc làm và bạn cần việc làm, nhưng thật ra mỗi cuộc tuyển dụng cũng như một vụ mua bán. Cả bạn và bạn ứng tuyển đều đang chào hàng lẫn nhau. Thuận mua thì vừa bán và hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bạn mua một món hàng, coi chừng tiền mất, tật mang.

Dù bạn đang thất nghiệp 4,5 tháng nhưng trước một cuộc phỏng vấn của một công ty, bạn đừng mừng húm và vội vàng. Trước khi quyết định hãy nhìn xem, công ty đó có dấu hiệu nào trong 5 dấu hiệu sau đây hay không, nếu có đừng ngần ngại “say no” với nó!

1. Thử việc 7 ngày

Có thể họ nói rằng “Để bạn biết mình có thật sự phù hợp với công ty không và liệu công ty có thật sự là nơi bạn muốn làm việc không; cả hai cần phải tìm hiểu nhau”. Và họ đề nghị bạn thử việc… không lương 7 hoặc 10 ngày.

Nghe qua thì có vẻ hợp lý, nhưng cùng tính nhẩm nhé, nếu mỗi người “tìm hiểu” như bạn vào làm không lương trong 7 ngày, 4 người sẽ là… một tháng lương.

Sau khi tìm hiểu, công ty đó nói với 4 bạn rằng các bạn… không hợp. Sau đó họ tiếp tục tuyển 4 người mới để thử việc… Nếu một tháng họ tuyển ba đợt những người tìm hiểu như các bạn vậy là họ tiết kiệm được lương cho 3 người rồi.

Một công ty thật sự chuyên nghiệp, họ sẽ phỏng vấn các bạn ít nhất là hai vòng, sau đó sẽ mời các bạn thử việc nhiều nhất là hai tháng chứ không ai đề nghị các bạn… 7 ngày tìm hiểu không lương chỉ sau vài câu phỏng vấn đâu.

2. Bằng gốc đâu… đưa đây!

Các bạn đã phỏng vấn xong (vào 1 vị trí không phải kế toán, hay liên quan gì đến tài chính nhé), và người phụ trách nhân sự mời bạn đến làm việc. Họ yêu cầu hồ sơ của bạn phải kèm theo “bằng gốc”!

Bạn đừng để “chiến thắng” trong vòng phỏng vấn làm lóa mắt, hãy kiềm chế, ngồi xuống, và uống một cốc nước rồi tự trả lời những câu hỏi sau đây.

1. Bằng gốc của bạn từ đâu mà có?

2. Tại sao họ lại yêu cầu bằng gốc của bạn?

3. Có công ty nào như thế không?

4. Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra khi họ cầm bằng gốc của bạn là gì?

5. Và ai là kẻ cầm đằng lưỡi trong trường hợp này?

3. Người thử việc trước em rất… tệ

Khi nghe công ty đó phàn nàn về người trước bạn, bạn đừng vội hùa theo, đừng vội cảm thấy mình là No1, hay ho nhất quả đất.

Hãy nghĩ nếu bạn đồng ý rồi thấy mình không phù hợp, và bạn ra đi, vậy sau khi bạn đi, họ sẽ nói bạn như thế nào?

Nói về nguyên tắc ứng xử thông thường nhé, nếu một người bạn quen nói xấu người thứ 2 với bạn dù bạn chẳng biết gì và chẳng có tý quan hệ gì với họ. Liệu bạn có tôn trọng và tin vào những điều họ nói?

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Một công ty nếu họ sẵn sàng nói xấu người đã ra đi thì họ cũng sẵn sàng có rất nhiều những đối thủ tiềm năng, họ cắt đứt mọi quan hệ có thể giúp đỡ họ. Vì thế, họ sẵn sàng… không phát triển được!

Và chẳng tội gì bạn phải buộc mình vào chỗ không có tương lai như thế!

4 .Ở đây ai là vua…

Nếu bạn bước chân vào một công ty mà bạn cảm giác như một… quốc gia tự trị, nghĩa là chỉ có 1 vị vua, 1 người được quyết định, 1 người nói… và tất cả những người khác phải phục tùng theo thì… 36 chước, chước chuồn là hơn bạn ạ!

Có thể họ sẽ mô tả việc đó bằng những cụm từ như “Văn hóa công ty” đi. Nhưng bạn hãy nhìn thẳng vào bản chất, quản lý theo kiểu chuyên quyền thì sẽ không bao giờ bạn có cơ hội để thể hiện và phát triển hết tất cả tài năng bạn có. Bạn chấp nhận có nghĩa là bạn chấp nhận đặt tương lai của bạn vào tay một người, chấp nhận mài mình đi cho hợp ý vua…

Lịch sử đã đi qua hàng trăm năm rồi, lẽ nào bạn còn muốn… lội ngược!?

5.Họ cho bạn cảm giác là … họ tuyệt vời quá…

Nghe có vẻ mâu thuẫn nhỉ? Một công ty tuyệt vời thì tốt chứ sao không. Nhưng bạn hãy coi chừng. Một công ty mà ngay từ khi phỏng vấn bạn đã nói: đây là công ty duy nhất, tuyệt vời nhất và bất kỳ người lao động nào cũng mơ ước…

Nếu một công ty thật sự tốt, thật sự hoàn hảo như họ nói, thì họ đã không phải la toáng lên tôi là số một, hãy chọn tôi như vậy.

Nó cũng như bạn đang đi mua hàng, một người tiếp thị bỗng nhảy xổ ra trước mặt bạn bô lô ba la về sản phẩm “thiên hạ vô đối” của họ. Bạn có mua không?

Mặc dù các công ty có việc làm và bạn cần việc làm, nhưng thật ra mỗi cuộc tuyển dụng cũng như một vụ mua bán. Cả bạn và công ty bạn ứng tuyển đều đang chào hàng lẫn nhau. Thuận mua thì vừa bán và hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bạn mua một món hàng, coi chừng tiền mất, tật mang.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *